TẠI SAO DOANH NGHIỆP KINH DOANH & SẢN XUẤT THỰC PHẨM CẦN CHỨNG NHẬN HACCP ?

TẠI SAO DOANH NGHIỆP KINH DOANH & SẢN XUẤT THỰC PHẨM CẦN CHỨNG NHẬN HACCP ?

    Hiện nay, vệ sinh an toàn thực phẩm đang là vấn đề có tầm quan trọng hàng đầu của toàn xã hội. Chứng nhận HACCP được biết đến như là một công cụ hữu hiệu giúp cơ sở chế biến thực phẩm đảm bảo chất lượng an toàn. Vậy thế nào là chứng nhận HACCP và những lợi ích gì mà chứng nhận HACCP sẽ mang lại cho doanh nghiệp?


I. CHỨNG NHẬN HACCP LÀ GÌ?

HACCP (Hazard Analysis Critical Control Point) là hệ thống quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm dựa trên nguyên tắc phân tích mối nguy, thực hiện các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát các điểm tới hạn giúp giảm thiểu tới mức thấp nhất các rủi ro có thể xảy ra đối với an toàn thực phẩm.

Tiêu chuẩn HACCP do uỷ ban tiêu chuẩn hoá thực phẩm (CODEX) ban hành lần đầu vào năm 1969, được sửa đổi 2 lần vào năm 1991 và sửa đổi tiếp vào năm 1998. Hệ thống an toàn vệ sinh thực phẩm theo HACCP là bộ các tiêu chuẩn quốc tế và các hướng dẫn về việc tăng cường an toàn thực phẩm trong mọi lĩnh vực sản xuất, chế biến lương thực , thực phẩm, thuỷ sản …

Chứng nhận HACCP là một hệ thống công nhận rằng một doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm đã phát triển, lập tài liệu và thực hiện các hệ thống và thủ tục phù hợp với tiêu chuẩn HACCP.

II.  ĐỐI TƯỢNG ÁP DỤNG TIÊU CHUẨN HACCP

Ø    Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thủy sản, thực phẩm, thức ăn chăn nuôi…;

Ø   Các cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm, khu chế xuất, thức ăn công nghiệp;

Ø   Cơ sở dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn và các tổ chức hoạt đông liên quan đến thực phẩm.

III. TẠI SAO DOANH NGHIỆP CẦN CHỨNG NHẬN HACCP?

Những lợi ích của HACCP mang lại cho Doanh nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm.

        Ø  Chứng nhận HACCP giúp các doanh nghiệp có được lợi thế trong việc chứng minh được việc sản xuất thực phẩm của mình với khách hàng và các đối tác trong và ngoài nước luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

        Ø Tối đa hóa mức độ an toàn thực phẩm: Áp dụng HACCP bằng cách xác định và kiểm soát các mối nguy tiềm ẩn, chẳng hạn như các chất gây ô nhiễm, hóa học và vật lý. Giúp ngăn ngừa và giảm thiểu tối đa những mối nguy hại về an toàn thực phẩm xuống mức thấp nhất. Đảm bảo không ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng

       Ø  Giảm thiểu rủi ro và khiếu nại về thực phẩm: Những nguyên tắc và yêu cầu trong HACCP, doanh nghiệp có thể hạn chế tối đa các rủi ro ảnh hưởng tới mức độ an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì vậy, các sản phẩm/dịch vụ lưu thông trên thị trường, việc gặp phải phàn nàn, khiếu nại về chất lượng thực phẩm cũng sẽ ít xảy ra hơn. Đây cũng là cách giúp các Doanh nghiệp nâng cao uy tín chất lượng sản phẩm, tạo lòng tin đối với các đối tác và người tiêu dùng.

       Ø  Tăng lợi nhuận:

- Việc áp dụng hệ thống HACCP, thực phẩm được tạo ra đảm bảo về mặt an toàn vệ sinh và tạo được niềm tin cho khách hàng, đối tác. Tạo điều kiện thuận lợi trong việc mở rộng thị trường cũng như đàm phán, ký kết hợp đồng với các đối tác trong và ngoài nước, đặc biệt trong ngành thực phẩm xuất khẩu.

 - Được phép in trên nhãn hàng sự chứng nhận phù hợp với hệ thống quản lý HACCP giúp tăng khả năng cạnh tranh với các đối thủ khác.

 - Doanh nghiệp cũng có thể giảm thiểu được chi phí sản xuất, giảm chi phí bán hàng thông qua việc giảm tổn thất của các sản phẩm hỏng hoặc bị thu hồi.

       Ø  Thể hiện sự tuân thủ các nghĩa vụ pháp lý:

- Hiện nay, có không ít các quy định, luật định được ban hành nhằm kiểm soát tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Việc Doanh nghiệp áp dụng và đạt được chứng nhận HACCP sẽ là một bằng chứng hợp lý chứng minh sự tuân thủ với các nghĩa vụ pháp lý trong hoạt động sản xuất kinh doanh thực phẩm

- Đáp ứng sự phù hợp với yêu cầu sản phẩm và VSATTP của cơ quan chức năng thẩm quyền.

Ngoài ra theo Nghị định 15/2018 về An toàn thực phẩm khi doanh nghiệp đã đạt chứng nhận HACCP thì sẽ không cần làm thêm giấy cơ sở đủ điều kiện, khi doanh nghiệp cần đưa sản phẩm ra thị trường doanh nghiệp chỉ cần làm các thủ tục công bố sản phẩm.

Lợi ích khi áp dụng HACCP đối với người tiêu dùng

       Ø  Đảm bảo sức khỏe đối với người tiêu dùng

       Ø Giúp người tiêu dùng phân biệt và lựa chọn thực phẩm vệ sinh

IV. LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHỨNG NHẬN HACCP?

Chúng tôi tạo ra quy trình chứng nhận HACCP đơn giản. Dù cho hệ thống của bạn đã sẵn sàng hay mới chỉ có mong muốn được chứng nhận HACCP, chúng tôi đều có thể giúp đỡ bạn.

Quy trình chứng nhận hệ thống HACCP

Bước 1: Đăng ký chứng nhận

Bước 2: Khảo sát hồ sơ tài liệu và hiện trường

Bước 3: Thẩm xét hồ sơ, thực hiện hành động khắc phục (nếu có)

Bước 4: Cấp giấy chứng nhận có hiệu lực 3 năm

Bước 5: Đánh giá gaims sát định kỳ (không quá 12 tháng 1 lần)

Bước 6: Đánh giá chứng nhận lại

Thời gian chứng nhận HACCP: 

  – Tư vấn và áp dụng HACCP: 60 – 90 ngày

  – Chứng nhận HACCP : 15 – 30 ngày

VIETCERT tự hào là tổ chức chứng nhận cung cấp dịch vụ chứng nhận HACCP uy tín nhất hiện nay. Để hiểu rõ hơn về dịch vụ chứng nhận HACCP và các dịch vụ khác, bạn vui lòng liên hệ chúng tôi để được tư vấn trực tiếp.

( Hotline: 0905 527 089

F trang web: www.vietcert.org

F Fanpage: Vietcert Center

Nhận xét