QUY TRÌNH NHẬP KHẨU BÁNH QUY
Kênh Vietcert Center xin mến
chào các bạn. Vietcert là một đơn vị hoạt động trong lĩnh vực đánh giá sự phù hợp
với mong muốn góp phần cùng cơ quan quản lý phổ biến kiến thức đến người tiêu
dùng.
Hôm nay Vietcert xin gửi đến
các bạn chủ đề “Quy trình nhập khẩu bánh
quy”
Bánh quy nhập khẩu được nhiều người
tiêu dùng lựa
chọn vào các dịp lễ tết để sử dung và biếu tặng do có hình thức
bao bì bắt mắt, nhiều chủng loại, hương vị mới, tạo nên sự khác biệt so với các mặt
hàng bánh quy hiện có trên thị trường Việt Nam. Có nhiều
doanh nghiệp nhập khẩu bánh
quy để phục vụ cho nhu cầu này. Do đó Nhà nước đã ra quy định bắt buộc
các sản phẩm bánh quy đều phải được Tự Công bố vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm tra chất lượng trước khi
tiêu thụ trên thị trường Việt Nam.
Cơ sở pháp lý:
Luật An toàn thực phẩm
số 55/2010/QH12
Nghị định số 15/2018/NĐ-CP: quy định chi tiết một số
điều của Luật An toàn thực phẩm
1.THỦ TỤC TỰ CÔNG
BỐ BÁNH QUY
Tự công bố là việc các doanh
nghiệp nhập khẩu các loại bánh quy từ nước ngoài về phải làm để đáp ứng các quy định về an toàn chất
lượng từ các cơ quan nhà nước trước khi tiêu thụ trên thị trường Việt
Nam.
Theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP của
Chính phủ, việc bánh quy nằm trong nhóm những sản phẩm bắt buộc
phải tự công bố trước khi được đưa ra tiêu thụ trên thị trường. Các
tổ chức, cá nhân không tuân theo sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.
Quy định này có lẽ là giải pháp
hữu hiệu giúp việc quản lý nguồn gốc xuất xứ, an
toàn thực phẩm của các sản phẩm bánh quy dễ dàng hơn. Từ đó bảo
vệ sức khỏe người tiêu dùng tốt hơn khi tình trạng bánh quy nhập khẩu đang xuất hiện tràn lan
trên thị trường như hiện nay.
Quy trình tự công bố an toàn thực phẩm cho bánh
quy gồm những bước sau:
Bước
1: Chuẩn bị hồ sơ tự công bố gồm:
·
Giấy phép đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp
·
Phiếu kết quả thử nghiệm (doanh nghiệp gửi mẫu cho Vietcert chuyển tiếp đến phòng thử nghiệm Deming (Trung tâm Giám định và chứng nhận
hợp chuẩn hợp quy Vietcert hỗ trợ xây dựng hồ sơ tự công bố => đơn
vị đóng dấu và ký tên doanh nghiệp)
·
Các hồ sơ khác để xây dựng hồ sơ: hình ảnh, thông tin về sản phẩm; quy cách đóng gói; thông tin nhà sản xuất.
·
Đối với bao bì bánh quy có tiếng nước ngoài phải được dịch thuật công chứng
đính kèm
·
Lưu ý: Khi nộp hồ sơ tự công
bố sản phẩm các cá nhân, doanh nghiệp sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về an
toàn của sản phẩm đối với người tiêu dùng.
Bước
2: Tự công bố an toàn thực phẩm: là bước gửi hồ sơ tự công bố
đã chuẩn bi ở trên cho cơ quan quản lý. Tùy từng địa phương mà hồ sơ sẽ nộp ở Sở Công Thương hay chi cục An
toàn vệ sinh thực phẩm.
Bước
3: Chờ phản hồi và điều chỉnh nếu có yêu cầu
Bước
4: Nhận kết quả tự công hồ sơ được duyệt khi thông tin được đăng tải lên
website của cơ quan quản lý nhận hồ sơ
Lưu ý: Thủ tục tự
công bố bánh quy phải được tiến hành trước khi nhập khẩu hàng hóa để tránh mất
thời gian và phí lưu kho đợi kết quả.
2.
THỦTỤC TKNN BÁNH QUY NHẬP KHẨU:
Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ:
1. Hồ sơ tự công bố: gồm bản
tự công bố + phiếu kết quả thử nghiệm + bản dịch nhãn công
chứng (nếu có)
2.
Hồ sơ nhập khẩu: gồm hợp đồng, vận đơn, hóa đơn, danh mục hàng
hóa
3.
Giấy đăng ký
kiểm tra thực phẩm nhập khẩu
·
Bước 2: Gửi hồ sơ đến Vietcert, kiểm tra hồ sơ hợp lệ
Vietcert cấp số đăng ký để doanh nghiệp mở tờ khai
·
Bước 3: Sau khi mở tờ khai, doanh nghiệp bổ
sung tờ khai cho Vietcert. Hồ sơ khớp Vietcert cấp thông báo lô hàng đạt
·
Bước 4: Nộp thông báo kết
quả đạt cho hải quan thông quan
hàng và làm thủ tục cần thiết để mang về kho và có thể mang
hàng ra tiêu thụ trên thị trường.
Rất mong thông tin Vietcert cung cấp trong bài
sẽ hữu ích cho các doanh nghiệp đang và có kế hoạch nhập
khẩu bánh quy.
Trung tâm VIETCERT với
đội ngũ tư vấn trẻ, số lượng đông đảo, nghiệp vụ kiến thức chuyên sâu, năng động,
thân tình, tận tâm. Quý đơn vị có nhu cầu tư vấn về thủ
tục tự công bố, thử nghiệm hoặc đăng ký chứng nhận hợp quy vui lòng liên hệ:
số Hotline:
0905 527 089
Webside
www.vietcert.org
Fanpage: Vietcert Centre
Kênh
Vietcert xin kính chào!
Nhận xét
Đăng nhận xét